Connect with us

Kinh doanh

‘Thiên đường thuế’ British Virgin Islands rót 163 triệu USD vào TP HCM

Published

on

Với 9 dự án được cấp phép, British Virgin Islands dẫn đầu tỷ trọng vốn đăng ký mới vào TP HCM trong nửa đầu năm 2019.

Cục Thống kê TP HCM cho biết, từ đầu năm đến ngày 20/6, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 572 dự án nước ngoài với tổng vốn xấp xỉ 529 triệu USD. Kinh doanh bất động sản dẫn đầu với 26 dự án (tổng trị giá 225 triệu USD vốn đăng ký mới), tiếp đến là lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ, thương nghiệp, công nghiệp chế biến, vận tải kho bãi…

TP HCM tiếp nhận dự án đến từ 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trong nửa đầu năm. Nhà đầu tư từ các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hong Kong, Trung Quốc tiếp tục được cấp phép nhiều dự án, nhưng tổng vốn rót vào thị trường chỉ hơn 300 triệu USD. Trong khi đó, “thiên đường thuế” British Virgin Islands chỉ đóng góp 9 dự án nhưng dẫn đầu tỷ trọng vốn đăng ký mới với hơn 163 triệu USD.

Cùng với 137 dự án điều chỉnh tăng vốn, tổng vốn đăng ký mới là 814 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, 73 dự án cũng chuyển sang địa phương khác, giải thể hoặc rút phép trước thời hạn nên vốn đầu tư giảm trên 77 triệu USD. Tính đến ngày 20/6, thành phố có hơn 8.500 dự án còn hiệu lực hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 45,6 tỷ USD.

Trong nửa đầu năm nay, TP HCM cấp phép cho hơn 20.000 doanh nghiệp đăng ký mới với tổng vốn hơn 321.000 tỷ đồng. Số lượng giải thể cũng tăng mạnh so với cùng kỳ, lên gần 2.000 doanh nghiệp và 3.400 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Phương Đông – Vnexpress.net

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Doanh nghiệp

Big C dừng mua hàng may mặc Việt Nam

Published

on

By

Central Group, đơn vị sở hữu Big C Việt Nam thông báo tạm dừng mua hàng may mặc từ các nhà cung cấp nội địa để tái cấu trúc.

Ngày 2/7, Central Group Việt Nam gửi thông báo đến các nhà cung cấp về việc dừng mua các sản phẩm may mặc trong nước.

“Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của tập đoàn tại thị trường Việt Nam, chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019”, thông báo nêu.

Việc tạm dừng đặt hàng của Central Group sẽ kéo dài đến khi có thông báo tiếp theo. Phía tập đoàn cho biết, tất cả vấn đề phát sinh trước 2/7/2019 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại mà công ty đã ký với nhà cung cấp.

“Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan”, thông báo cho hay.

Chiều 3/7, một số người lao động và đại diện doanh nghiệp dệt may đã đến văn phòng làm việc của Central Group ở TP HCM để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, trong thông cáo phát đi, Central Group giải thích động thái nằm trong quá trình xem xét lại danh mục hàng hóa và tính khả thi từ nhà cung cấp nhằm đem đến các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhất.

“Big C Việt Nam đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam”, thông cáo nêu.

Hiện tại, Big C Việt Nam có hơn 4.000 nhà cung cấp trong chuỗi siêu thị. Đơn vị này nói thêm rằng tìm các nguồn cung ứng là nhà cung cấp Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu.

Trao đổi với VnExpress, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết đã trao đổi với phía Central Group về vấn đề này. Theo bà Nga, Central Group cơ cấu lại ngành hàng để rà soát, giảm chiết khấu. Đây là rà soát nội bộ. Tập đoàn này hứa 2 tuần nữa sẽ mua lại hàng may mặc Việt Nam. “Không có chuyện họ kỳ thị hàng Việt”, bà Nga khẳng định.

Central Group – Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan hoàn tất mua lại hệ thống siêu thị Big C Việt Nam từ Tập đoàn Casino (Pháp) vào tháng 4/2016,với giá trị thương vụ khoảng hơn một tỷ USD (23.300 tỷ đồng).

Sau khi thương vụ hoàn tất, Central Group vẫn sử dụng thương hiệu Big C và cho biết chiến lược tiếp tục đầu tư thêm các trung tâm thương mại mới, đồng thời nâng cấp các siêu thị hiện hữu thành trung tâm thương mại bán lẻ cao cấp. Cụ thể, đối với dự án nâng cấp các siêu thị Big C, từ nay đến năm 2021, Central Group Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 30 triệu USD để nâng cấp 13 trong tổng số 34 trung tâm bán lẻ Big C lên quy mô lớn và hiện đại hơn.

Viễn Thông – Hoài Thu – Vnexpress

Continue Reading

Kinh doanh

Văn phòng ảm đạm của Deutsche Bank tại Mỹ

Published

on

By

Nhiều nhân viên ra ngoài uống bia hoặc dùng máy tính công ty tìm việc khác, còn các lãnh đạo không mấy quan tâm.

Bên trong toà nhà số 60 Wall Street, trụ sở tại Mỹ của ngân hàng Deutsche Bank (Đức), dấu hiệu rắc rối xuất hiện khắp mọi nơi. Trên tầng 46, những chiếc hộp nâu chất đầy văn phòng lãnh đạo. Còn ở sàn giao dịch bên dưới, các chỗ ngồi gần như trống trơn dù là giữa buổi sáng. Màn hình máy tính tối đen. Một số được bật lên, nhưng là để tìm việc tại các ngân hàng khác. Các lãnh đạo đều biết tình hình này, nhưng chẳng mấy quan tâm.

Dù là ngày đi làm, các nhân viên giao dịch của Deutsche Bank Mỹ vẫn đến uống bia ở một quán gần đó, lúc 1h chiều. Một số nhân viên kỳ cựu hơn thì đến Cipriani – nơi có loại cocktail bellini nổi tiếng. Tất cả nhân lực ở Deutsche Bank New York, từ lãnh đạo đến nhân viên, đều cảm nhận được sẽ còn nhiều tin xấu nữa đến từ Frankfurt.

Hoạt động tại Wall Street từng là biểu tượng cho tham vọng của đại gia ngân hàng Đức – cạnh tranh trực diện với ngành tài chính Mỹ trên chính sân nhà của họ. Dù vậy, những năm gần đây, chi nhánh này đang trở thành nguồn rắc rối về pháp lý và chính trị, thậm chí đánh mất sân chơi và nhân lực về tay các đối thủ.

Bên ngoài trụ sở của Deutsche Bank tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bên ngoài trụ sở của Deutsche Bank tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Deutsche Bank đang lên kế hoạch thông báo cho hàng trăm nhân sự tại mảng giao dịch của Mỹ rằng họ sẽ bị sa thải. CEO Deutsche Bank Christian Sewing có thể công bố kế hoạch cải tổ lớn trong tuần này, với việc sa thải khoảng 20.000 nhân viên trên toàn cầu. Sau khủng hoảng tài chính, trong khi các nhà băng Mỹ ngày càng tăng trưởng, các ngân hàng châu Âu lại vẫn chật vật.

Tin tức rò rỉ về khả năng cắt giảm nhân lực đã khiến nhiều nhân viên tại Mỹ tức giận. Còn với các lãnh đạo chi nhánh tại Mỹ, hơn một năm nay, họ đã phải sống trong cảnh không biết mảng này sẽ bị bán đi, xóa bỏ hay tách riêng.

Sewing cũng nhiều lần tuyên bố sẽ gắn bó với nhà băng, sau khi nhậm chức CEO năm ngoái. Tuy nhiên, tân CEO dường như vẫn đang chật vật khôi phục niềm tin nhà đầu tư và giới chức vào khả năng sinh lời của ngân hàng này. Sau kế hoạch sáp nhập thất bại với Commerzbank, các cổ đông đang hối thúc nhà băng cải tổ. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo đã không thể chờ điều đó diễn ra.

Peter Selman – lãnh đạo mảng chứng khoán của Deutsche Bank là một trong những người như thế. Zia Huque – giám đốc mảng chứng khoán của Deutsche Bank Mỹ đã không đi làm nhiều tuần nay. Tom Patrick – người gia nhập ngân hàng một thập kỷ trước và hiện chịu trách nhiệm quan hệ với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có vẻ cũng đang đóng gói đồ đạc. Vì vậy, trách nhiệm cải tổ chi nhánh này giờ chỉ còn trông cậy vào Ashley Wilson – đồng giám đốc mảng giao dịch cổ phiếu.

Nhiều nhân viên giao dịch lâu năm đã nghỉ việc. Hàng chục lãnh đạo cấp trung cũng vậy. Một số giám đốc người Mỹ cho biết nhiều năm qua, họ đã đề nghị giảm quy mô mảng giao dịch để cải thiện lợi nhuận. Khi ra đi, họ than thở các lãnh đạo cấp cao đã không nghe theo lời khuyên của mình.

Tuần trước, chi nhánh tại Mỹ nhận được tin tích cực, là vượt qua kỳ đánh giá của Fed. Sewing gửi thư cho nhân viên, gọi đây là một “bước tiến lớn”. Dù vậy, cảm giác chiến thắng không kéo dài. Chỉ vài giờ sau, hàng loạt thông tin về đợt sa thải nhân sự tại Mỹ xuất hiện.

Deutsche Bank đã thông báo trong 2 năm nữa sẽ rời tòa tháp ở 60 Wall Street – nơi họ gắn bó từ đầu những năm 2000. Còn với các nhân viên của nhà băng, câu hỏi họ quan tâm chỉ là có bao nhiêu người trong số họ sẽ phải rời Phố Wall.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Continue Reading

Doanh nhân

Bà Đặng Thị Hoàng Yến 7 năm không dự họp thường niên dù là Chủ tịch Tân Tạo

Published

on

By

Bà Đặng Thị Hoàng Yến và em trai Đặng Thành Tâm.

Cổ đông bức xúc vì Chủ tịch Hội đồng quản trị Tân Tạo tiếp tục ủy quyền cho em trai – ông Đặng Thành Tâm – chủ trì phiên họp.

Phiên họp ĐHCĐ (ĐHCĐ) thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Đầu tư công nghiệp Tân Tạo (mã CK: ITA) đã diễn ra với sự vắng mặt của bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty.

Lần gần nhất bà Yến ngồi ghế chủ tọa tại ĐHCĐ là năm 2012. Từ năm 2013 đến nay, các phiên họp đều được chủ trì bởi những thành viên khác trong ban lãnh đạo và ông Đặng Thành Tâm. Các lý do cho sự vắng mặt của bà Yến là bận công tác nước ngoài, bận học, đi chữa bệnh hoặc không thu xếp được công việc.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến và em trai Đặng Thành Tâm.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến và em trai Đặng Thành Tâm.

ĐHCĐ trình kế hoạch kinh doanh tăng đột biến với doanh thu gấp ba lần năm 2018, lợi nhuận gấp năm lần. Thế nhưng, phần lớn thắc mắc tại cuộc họp lại xoay quanh lý do người đứng đầu Tân Tạo liên tiếp vắng mặt.

“Tôi thấy giá trị tài sản của công ty rất lớn, nhưng tôi muốn mọi người nghĩ đến linh hồn của cổ phiếu, ở đây là nói về tư cách chủ tịch hội đồng quản trị”, một cổ đông phát biểu tại phiên họp, theo biên bản ĐHĐCĐ thường niên được công ty công bố.

“Không thể chấp nhận một công ty mà 4, 5 năm trời các thành viên làm gì thì làm. Bận cỡ nào thì Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng phải tiếp xúc với các cổ đông. Nếu có đầu tư ra nước ngoài thì cũng nên nghĩ về nguồn cội trước”, cổ đông này nói.

Một cổ đông khác đề nghị ông Đặng Thành Tâm, chủ tọa phiên họp, đồng thời là em trai bà Yến, phải tham gia vào ban lãnh đạo của Tân Tạo trước tình trạng người đứng đầu liên tục vắng mặt. “Anh Tâm đang đứng bên ngoài nghe chừng không có trách nhiệm, anh Tâm nói nhưng không thực hiện được”, cổ đông này nêu ý kiến.

Ba phiên họp thường niên gần nhất của Tân Tạo, ông Tâm đều ngồi ghế Chủ tọa đại hội dù không giữ vai trò cụ thể tại doanh nghiệp này. Sự xuất hiện của ông Tâm đều dưới danh nghĩa là người ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Việt Đông.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến xuất hiện tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Việt Đông.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các cổ đông, những cam kết được ông Tâm đưa ra tại các phiên họp thường niên “rất hùng hồn, nhưng nhà đầu tư nghe theo mà nhảy vào cổ phiếu ITA đều chết”.

Phiên họp năm 2017, ông Tâm cho biết sẽ tham gia sâu hơn vào điều hành của Tân Tạo, đồng thời trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh tăng mạnh so với năm 2016. Tuy nhiên, đến hết năm, Tân Tạo chỉ đạt hơn 770 tỷ đồng doanh thu và hơn 8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, so với kế hoạch ban đầu là 880 tỷ doanh thu và hơn 309 tỷ đồng lợi nhuận.

Năm 2018, phiên họp do ông Tâm chủ trì tiếp tục thông qua kế hoạch kinh doanh tham vọng với 1.275 tỷ doanh thu và 363 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 45 lần lợi nhuận năm 2017. Song đến hết năm, doanh nghiệp này chỉ hoàn thành 54% kế hoạch doanh thu và 23% kế hoạch lợi nhuận.

Cổ phiếu ITA, từng một thời được xem là cổ phiếu “trụ” trên thị trường chứng khoán, hiện chỉ giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng, tương ứng với vốn hóa của Tân Tạo chưa tới 3.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo quản trị năm 2018, bà Đặng Hoàng Yến hiện vẫn là cổ đông lớn của Tân Tạo với sở hữu hơn 54 triệu cổ phiếu (tương đương 5,8% vốn điều lệ). Ông Đặng Thành Tâm, em trai bà Yến, sở hữu hơn 29 triệu cổ phiếu (3,1% vốn).

Minh Sơn – Vnexpress

Continue Reading

Trending

Copyright © 2017 Zox News Theme. Theme by MVP Themes, powered by WordPress.